Chó ngao Tây Tạng lịch sử và những câu chuyện về mãnh khuyển khổng lồ

Chó ngao Tây Tạng được xem là giống chó mạnh nhất trong các loài chó, được mọi người ví giống như “ mãnh khuyển khổng lồ “ với thân hình to đồ sộ, hung dữ, nhanh nhạy và cực kỳ tinh anh. Loài cho này có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc nên nó có tên gọi luôn là chó ngao Tây Tạng. Giống chó này có rất nhiều sức mạnh đặc biệt đã tạo lên cơn sốt không chỉ tại Việt Nam mà còn ở một số nước châu Âu hiện nay khi mà bạn bỏ ra hàng trăm triệu cũng khó có cơ hội được sở hữu một chú chó này. Vậy có điều gì bí ẩn mà khiến giống chó này trở thành một cơn sốt đối với những người yêu thích thú cưng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

cho ngao tây tạng
cho ngao tây tạng

Lịch sử và nguồn gốc xuất xứ của giống chó ngao Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng còn có tên gọi quốc tế là Tibetan Mastiff – là một giống chó nguyên thủy chưa bị lai tạp với vất kì giống chó nào, chúng xuất hiện từ rất lâu rồi trên trái đất này và các nhà khoa học chưa xác định được chính xác là từ  thời gian nào, chỉ biết nó xuất hiện cùng thời khi mà giống chó nhà đầu tiên được con người lai tạo ra để trông nhà đó là vào khoảng 6000-7000 năm trước đây. Đây là một giống chó vô cùng hung dữ, máu chiến khi mà nó không sợ bất kì loài vật nào kể cả hổ báo hay chó sói. Do vậy nó được những người du mục vùng cao nguyên Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ cho các đàn gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân nơi đây tránh khỏi những con thú hoang ăn thịt người như chó sói, hổ, sư tử, gấu…

Vào khoảng 1500 năm trước đây, giống chó này bị phân hóa thành 2 loại, một loại có tên là Do-Khyi có kích thước vừa, rất lỳ lợm hung hãn nhưng lại đặc biệt trung thành nghe theo lời chủ nên thường được nuôi để canh giữ nhà cửa, bảo vệ đàn gia súc trước lũ chó sói, hổ, báo. Loại thứ hai có tên là Tsang-Khyi, loại này có kích thước lớn ( cân nặng trung bình 60-100kg ) nên được nuôi để canh gác cho các vị tu sĩ tại Tây Tạng và nó đã trở thành một linh vật huyền thoại canh gác cho đền, chùa nơi đây.

Các đặc điểm nổi bật và tính cách  của chó Ngao Tây Tạng

Về đặc điểm

Chó Ngao Tây tạng là một loài chó khổng lồ với kích thước cơ thể cao từ 70cm đến 1mét, cân nặng trung bình phổ biến từ khoảng 50 đến 100kg. Loài chó này có nguồn gốc từ cao nguyên Tây tạng trên dãy núi Hymalaya hùng vĩ, có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, lạnh quanh năm nên nó có thể dễ dàng thích nghi được với mọi thời tiết khác nhau. Nó có bộ lông cực dày có hai lớp để giữ ấm và bao phủ khắp toàn bộ cơ thể , do đó nó có thể tự tin thách thức mọi thời tiết ở bất cứ đâu.

Giống chó Tây Tạng này thường có các màu lông phổ biến như màu trắng, màu nâu, màu đen, màu vàng, màu nâu-vàng,màu trắng-nâu, nâu-đen,nâu-đỏ… cùng với cái đầu to tròn,hàm  răng chắc khỏe, miệng rộng, tai to lông rủ xuống khiến nó càng trở lên hung dữ. Ở khí hậu khắc nghiệt, chó Ngao Tây Tạng có sự phát triển mạnh về thể hình và cơ bắp. Với thân hình cân đối,vẻ mặt lạnh lùng, uy nghiêm, cơ bắp rắn chắc chạy với tốc độ cực nhanh đây thực sự là một giống chó tốt để canh giữ nhà cửa.

Về tính cách

Chó ngao Tây Tạng sinh ra đã vô cùng hung dữ, khó bảo nên nó chỉ nghe lời duy nhất người chủ đã nuôi nấng và huấn luyện nó từ bé. Đức tính đặc biệt trung thành là một trong những ưu điểm của nó. Ngoài ra loài cho này có độ cảnh giác rất cao với kẻ thù do thường xuyên phải sống trong môi trường có nhiều loài thú dữ khác rình rập.

Một số câu chuyện khác về chó  ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng được xem là một loài mãnh thú khi nó vô cùng hung dữ, có thể xông vào quyết chiến với mọi kẻ thù dù là hổ, báo, sư tử, chó sói hay gấu. Với tính hung hãn như vậy, loài chó này được rất nhiều người mong muốn được sở hữu để làm vật giữ của trong gia đình. Trước kia nó đã từng rất được yêu thích tại rất nhiều quốc gia châu Âu trong đó có  Anh và Mỹ. Đã từng có giai đoạn loài chó này trở thành một cơn sốt khi mà ai cũng muốn sở hữu chúng trong khi nó là giống thuần chủng được nhân giống khá ít, nên đẩy giá có lúc lên đến hàng tỷ đồng 1 con và trở thành giống cho đắt nhất trong lịch sử,

Khi được nuôi tại các vùng cao nguyên Tây Tạng, có rất nhiều câu chuyện kể về những chú chó đã chiến đấu hết mình để bảo vệ cho người chủ. Nổi bật là câu chuyện về một chú chó tên Sát Ngao ở Tây Tạng đã một mình giết chết 37 con chó sói to để bảo vệ đàn gia súc. Hay nó trở thành bùa hộ mệnh của những người du mục có thể bảo vệ họ và đà gia súc trước mọi kẻ thù.

 

Trên đây là toàn bộ bài viết về chó ngao Tây Tạng lịch sử và những câu chuyện xung quanh loài mãnh khuyển khổng lồ này. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here